ละเอียดยิบ! สมาคมฯ วอนแฟนบอลปฏิบัติตามกฏขณะเข้าชมที่สนามอย่างเคร่งครัด

หลังการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2022 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอ ระหว่าง ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติฟิลิปปินส์ ได้มีแฟนบอลบางส่วนฝ่าฝืนและกระทำผิดกฎระเบียบการแข่งขันด้วยการจุดพลุแฟร์ในสนาม

จากกรณีดังกล่าวอาจส่งผลให้ สมาคมฯ ถูกลงโทษทางด้านวินัยสถานหนัก จากคณะวินัยมารยาทจากสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน ซึ่งในกรณีดังกล่าว สมาคมฯ ได้รวมรวมหลักฐานเตรียมดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด โดยได้แจ้งความเอาผิดแจ้งที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง

ดังนั้น สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จึงใคร่ขอความร่วมมือแฟนบอลในการเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2022 ร่วมกันชมและเชียร์ทีมชาติไทยของเราทุกคนอย่างสร้างสรรค์ สนับสนุน เป็นกำลังใจให้กับนักฟุตบอลที่ลงทำหน้าที่ในสนามแข่งขัน

รวมถึงร่วมกันรักษาระเบียบของการเข้าชมการแข่งขันในสนาม ตามกฏกติกาต่างๆที่สหพันธ์ฟุตบอลได้กำหนดไว้ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัย ความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการจัดการแข่งขัน และรักษาภาพลักษณ์ที่ดีของการจัดแข่งขันกีฬาในประเทศไทย

ทั้งนี้ สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน และคณะกรรมการจัดแข่งขันของสมาคมฯ จึงขอแจ้งให้ทราบถึงข้อปฏิบัติสำหรับการแข่งขันในนัดต่อไปดังนี้

1. ข้อกำหนดการนำอุปกรณ์เชียร์เข้าสนามแข่งขัน
1.1 งดการนำอุปกรณ์การเชียร์ที่ผิดต่อกฎระเบียบการแข่งขันทุกชนิด
1.2 อุปกรณ์เชียร์ทุกชนิด จะต้องได้รับการตรวจสอบและต้องได้รับอนุญาตจากฝ่ายจัดการแข่งขัน โดยการพิจารณาขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคณะกรรมการฝ่ายจัดการแข่งขัน
1.3 แฟนบอลที่มีความประสงค์จะนำอุปกรณ์เชียร์เข้าสู่สนาม เช่น ป้ายทุกขนาด กลอง ธง ด้ามธง หรือ อุปกรณ์การเชียร์ทุกชนิด ให้ทำหนังสือถึงสมาคมที่อีเมล [email protected] เพื่ออนุญาตและนำฝากอุปกรณ์ต่างๆ กับฝ่ายจัดการแข่งขัน ภายในวันที่ 1 มกราคม 2566 เวลา 12:00 น.
1.4 ในวันแข่งขัน จะไม่อนุญาตให้นำอุปกรณ์เชียร์ใดๆที่นอกเหนือจากข้อ 1.2 และ 1.3 เข้าภายในสนามโดยเด็ดขาด
2. สิ่งต้องห้ามนำเข้าสนามแข่งขัน และสถานที่จัดการแข่งขัน
2.1 อาวุธ : อาวุธปืน, มีด, สิ่งของมีคม, ขวดแก้ว, วัตถุระเบิด รวมถึง พลุแฟลร์, พลุควันสี, สิ่งที่ทำให้เกิดควัน, บุหรี่ไฟฟ้า
2.2 สาร : ยาเสพติด, สารที่ก่อให้เกิดมลพิษ, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือ วัตถุออกฤทธิ์มึนเมา
2.3 ขวดน้ำ, กระป๋องน้ำ ที่ไม่ได้รับอนุญาต
2.4 นกหวีด และ เลเซอร์
2.5 กล้อง DSLR และกล้องเพื่อถ่ายภาพเคลื่อนไหว
2.6 ห้ามนำ “โดรน” ขึ้นบันทึกภาพเหนือสถานที่จัดการแข่งขันและสนามแข่งขัน หากตรวจพบจะถูกยึดอุปกรณ์ทันที และดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้ หากเกิดความเสียหายกับอุปกรณ์ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันจะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นทุกกรณี
2.7 ผู้ที่เข้าชมการแข่งขันห้ามทำการบันทึกภาพการแข่งขัน หรือส่งสัญญาณการถ่ายทอดสดภาพการแข่งขัน รวมถึงการ Live ทาง Facebook หรือ แฟนเพจ โดยเด็ดขาด หากสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน ผู้ถือลิขสิทธิ์การแข่งขันได้มีการตรวจพบจะดำเนินการให้ออกจากสนามแข่งขันทันที และดำเนินการตามกฎหมาย
2.8 วัสดุ หรืออุปกรณ์ใดๆที่อาจจะเป็นอันตราย หรืออาจทำให้เกิดความไม่เรียบร้อยต่อการจัดการแข่งขัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคณะกรรมการจัดการแข่งขัน

หากผู้ใดกระทำการฝ่าฝืน สมาคมฯ จำเป็นต้องดำเนินคดีตามกฏหมายที่บัญญัติไว้สูงสุด

โดยก่อนหน้านี้ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า (FIFA) เคยลงโทษปรับเงินสมาคมฯ เป็นจำนวน 10,000 US หรือ ประมาณ 300,000 บาท จากการที่มีแฟนบอลจุดพลุแฟร์ในสนามสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตชลบุรี ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์อาเซียน รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี และสั่งปรับเงินสมาคมฯ เป็นจำนวน 30,000 US หรือประมาณ 1 ล้านบาทเศษ จากการที่แฟนบอลบางส่วนได้จุดพลุแฟลร์ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2016 รอบชิงชนะเลิศ ที่สนามราชมังคลากีฬาสถานมาแล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *